ขั้นตอน เขียนข้อความหลังไม่ได้รับสิทธิ รับเงิน 5พันบาท

วิธีเขียนข้อความหลังไม่ได้รับสิทธิ รับเงิน 5000 บาท

สำหรับวันนี้ต้องบอกเลยว่ามีประชาชนบางคนถึงกับต้องเข่าทรุดเมื่อได้เข้าตรวจสถานการณ์รับเงินช่วยเหลือเราไม่ทิ้งกัน ผลปรากฏว่า ไม่ได้รับสิทธิ ซึ่งเหตุผลที่ได้รับบางคนเป็นเกษตรกรทั้งๆที่ทำอาชีพค้าขาย บางคนบอกเป็นนักศึกษาทั้งๆที่ตนเองอายุ 30 กว่าแล้ว

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เมษายน ผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า Nuttakan Phathaipruk ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ขอกล่าวก่อนว่าเราไม่ได้ลงทะเบียนรับเงินนะคะ เราทำให้คุณแม่ของเราแล้วท่านได้รับผลกระทบจากการที่ระบบบอกเป็นเกษตรกรค่ะ คนที่จะอุทธรณ์คำสั่ง

กรณีที่ได้รับความไม่เป็นธรรมจากการตรวจสอบการจ่ายเงิน 5000 บาท ในโครงการเราไม่ทิ้งกันว่าทำอาชีพเกษตรกรหรือเป็นเป็นนักศึกษาไปร้องเรียน โพสต์ดังกล่าว เข้าไปตรงนี้นะครับ มีขั้นตอนคือ 1 เข้าลิงก์นี้ คลิก 2 กดเข้าไปตรง Q&A 3 จะขึ้นหน้าร้องเรียน #ให้กดเข้าสร้างกระทู้ใหม่

จากนั้นให้ใส่ข้อมูลของตัวเองให้เรียบร้อยตรงเรื่องให้ใส่ คำว่า ไม่ได้รับการเยียวยาจากผลกระทบ covid 19 ในโครงการเราไม่ทิ้งกัน ส่วนตรงนี้คือข้อความด้านล่าง ให้ใส่ชื่อตัวเองพร้อมอาชีพจริงๆที่ตัวเองทำ เนื้อความ ตามที่มาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ นั้น ข้าพเจ้า ได้ยื่นเรื่อง เพื่อรับเงินชดเชยไปแล้วโดยแจ้งว่าข้าพเจ้านั้นเป็นผู้มีอาชีพ

แต่ผลการตรวจสอบนั้นไม่ตรงกับอาชีพของข้าพเจ้าโดยผลที่ปรากฏนั้นแจ้งว่าข้าพเจ้าเป็นเกษตรกร หากในนั้นบอกเป็นนักศึกษา จึงทำให้ข้าพเจ้าไม่ได้รับการเยียวยาจากภาครัฐในโครงการเราไม่ทิ้งกันดังกล่าวซึ่งผลการตรวจสอบนั้นหาได้เป็นความจริงไม่ ทำให้ข้าพเจ้าได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุนี้ข้าพเจ้าจึงให้ท่านมีการตรวจสอบใหม่อีกครั้งเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ตัวข้าพเจ้าและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการตรวจสอบของระบบที่ผิดพลาดในครั้งนี้ด้วยความนับถือ ปล ลองพยายามทำเองก่อนนะคะถ้ารอคนอื่นทำให้อาจจะช้า ยิ่งรวมกันร้องเรียนยิ่งเยอะยิ่งดีนะคะเพราะมันจะเป็นผลดีกับตัวเรา มารักษาสิทธิที่ตนพึงมีกันเถอะค่ะ

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึง กรณีที่ระบบคัดกรองคุณสมบัติผู้ที่ไม่ผ่านเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท โดยระบบระบุว่าไม่ได้รับสิทธิ เนื่องจากเป็นเกษตรกร

ซึ่งประชาชนบางส่วนมีข้อสงสัยในระบบการคัดกรอง เพราะตนไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตรกร ตามที่ระบบระบุข้างต้น จึงขอชี้แจงในเบื้องต้นว่า

1. เกษตรกรจะมีการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทุกปีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่คือกรมส่งเสริมการเกษตร

2. การขึ้นทะเบียนจะเป็นราย “ครอบครัว” โดยให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนขึ้นทะเบียน

3. ในการกรอกรายละเอียดสมาชิกในครอบครัว จะให้ระบุด้วยว่ามีสมาชิกในครอบครัว จะให้ระบุด้วยว่ามีสมาชิกในครอบครัวกี่คน? เป็นใครบ้าง? และสมาชิกในครอบครัวที่ช่วยทำเกษตรเกษตรกรรมมีกี่คนคือใครบ้าง?

4. มาตรการเยียวยา 5,000 บาท ระบบจะคัดกรองหัวหน้าครอบครัวที่ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและสมาชิกในครอบครัวเฉพาะที่ช่วยทำเกษตรกรรม ว่าประกอบอาชีพเกษตรกร จึงไม่ผ่านเกณฑ์

5. ที่ผ่านมารัฐบาลใช้ฐานข้อมูลเกษตรกรชุดเดียวกันนี้ในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นค่าเพาะปลูก ค่าเก็บเกี่ยว ค่าปัจจัยการผลิต เป็นต้น 6. จะมีมาตรการเยียวยากลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะออกมาเร็วๆนี้