จังหวัดแรก ผู้ว่าฯ ราชบุรี นำร่องราชบุรีไม่ทิ้งกัน เยียวยา คนละ 2 พัน

‘ราชบุรีโมเดล’ ผู้ว่าฯ ราชบุรี นำร่องราชบุรีไม่ทิ้งกัน เยียวยา คนละ 2 พัน จังหวัดแรก

จากกรณีที่ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เปิดเผยผ่าน Thaiquote ว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวว่าจังหวัดราชบุรี แจกเงิน 2,000 บาทเพื่อเยียวยาประชาชนนั้น เป็นเรื่องจริง โดยโครงการดังกล่าว ตนในฐานะนายกสมาคมเหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรี

ได้จัดทำขึ้นผ่านกาชาดจังหวัด โดยเป็นงบประมาณเงินสงเคราะห์ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จำนวน 4 ล้านบาท ซึ่งในระยะแรกคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือประชาชนได้ประมาณ 2,000 คน

ทั้งนี้ เงื่อนไขของการลงทะเบียนนั้น ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านระบบ “กูเกิ้ล แพลตฟอร์ม” จะต้องเป็นคนในพื้นที่จังหวัดราชบุรีเท่านั้น โดยจะส่งกรอกข้อมูลคำถามทั้งหมด 25 ข้อ เพื่อยืนยันว่าเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดจริง โดยจะมีการตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งโดยผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ซึ่งจะลงไปตรวจสอบข้อมูลของผู้ลงทะเบียนอีกครั้ง

“ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนมาแล้วกว่า 1 แสนคน จากจำนวนประชาชนของราชบุรีทั้งหมด 8.6 แสนคน ซึ่งทางจังหวัดจะคัดกรองตามเงื่อนไขความเดือดร้อน เช่น ต้องไม่เป็นผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคม ม.33 ก็จะตัดกลุ่มคนเหล่านี้ออกได้ส่วนหนึ่ง และอื่นๆ สำหรับข้อมูลเกณฑ์พิจารณา ผมไม่สามารถบอกได้เนื่องจากต้องเก็บเป็นความลับ เพื่อป้องกันการให้ข้อมูลเท็จ

โดยข้อมูลที่เราให้ลงเพื่อตรวจสอบคัดกรองนั้น จะยืนยันได้ว่าเดือดร้อนจริง ก่อนจะมีการรีเช็คข้อมูลโดยผู้ใหญ่บ้าน และกำนัน ซึ่งการรีเช็คข้อมูล ก็เพื่อยืนยันว่า เลขบัญชีธนาคาร หมายเลขโทรศัพท์ถูกต้องหรือไม่ ” นายชยาวุธ กล่าว

– ใครที่ไม่สามารถรับสิทธิ์ ?

ผู้ประกันตนมาตรา 33 ไม่สามารถรับสิทธิ์ได้ เนื่องจากมีสิทธิ์ในการเข้าร่วมมาตรการเยียวยาจากประกันสังคมแล้ว

– ลงทะเบียนทางช่องทางใด ?

1. ทางออนไลน์ผ่าน (คลิกที่นี่)

2. หากท่านใดไม่สะดวกลงทะเบียนทางออนไลน์สามารถเดินทางเข้าติดต่อเพื่อกรอกข้อมูลได้ที่ ที่ว่าการอำเภอใกล้บ้านของท่าน หรือศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดราชบุรี ศาลากลางจังหวัดราชบุรี

– ระยะเวลาในการลงทะเบียนและจะได้รับเงินเมื่อไหร่

นายชยาวุธ ระบุว่า สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. – 15 เม.ย. 63

คาดว่าจะจ่ายเงินได้ในวันที่ 20 เม.ษ.63 โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีที่ได้ลงทะเบียนไว้ แต่ยังไม่รับประกันว่าจะได้ในวันดังกล่าว แต่จะพยายามให้เร็วที่สุดภายในเดือนเมษายนนี้

นอกจากนี้ยังมีโครงการจังหวัดเคลื่อนที่แจกถุงยังชีพ ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือผู้เดือดร้อนอีกทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้รับเงิน และโรงทานเหล่ากาชาดที่จะคอยแจกข้าวสารอาหารแห้ง หรือของสดเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

“ หากใครที่พอจะมีกำลัง มีทุนทรัพย์ที่พอจะช่วยเหลือตัวเองได้ในช่วงนี้ก็ขอให้ช่วยตัวเองไปก่อน สละสิทธิ์ที่ท่านอาจจะพึงมีพึงได้ให้กับคนที่เดือดร้อนกว่าให้ได้มีโอกาสได้รับเงินนี้ไป อยากให้แบ่งปันความทุกข์ เฉลี่ยความสุขกันแล้วสังคมก็จะสามารถอยู่ได้ ” นายชยาวุธกล่าว.

ขอบคุณ : Thaiquote , สนุ๊กดอทคอม